Việc làm pháp luật – Ngành nghề rất đáng làm tại Việt Nam

443 Lượt xem

Việc làm pháp luật là gì? Cơ hội nào cho việc làm pháp luật ở Việt Nam? Có những vị trí công việc nào trong ngành luật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Việc làm pháp luật là gì?

Trước tiên hiểu việc làm pháp luật là gì chúng ta cần biết khái niệm của Pháp luật. Nói một cách dễ hiểu thì pháp luật là tập hợp toàn bộ các quy chế, quy định, nội quy do Nhà nước ban hành trên phạm vi toàn quốc trong đó mọi người dân, mọi tổ chức đều phải chấp hành tuân theo không được trái lệnh để duy trì một xã hội phồn vinh nói không với tệ nạn.

Nhưng không phải người nào trong xã hội cũng có ý thức tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp do đó chúng ta cần phải có một đội ngũ chuyên gia hiểu biết luật pháp làm công tác kiểm tra giám sát việc thi hành luật. Đội ngũ đó chính là những người làm trong lĩnh vực việc làm pháp luật.

Đội ngũ chuyên gia về luật này có nhiệm vụ giúp người dân hiểu luật và chấp hành đúng pháp luật Việt Nam quy định, giúp họ hiểu ngoài nghĩa vụ chấp hành luật người dân còn được hưởng các đặc quyền của công dân Việt Nam. Họ còn là người phát hiện ra các hành vi phạm tội và xử lý các hành vi coi thường pháp luật đó để bảo vệ những người dân hiền lành sống tử tế trong xã hội.

Việc làm pháp luật là gì?

2. Những vị trí việc làm của lĩnh vực việc làm pháp luật

Luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên

Luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên là những nghề nghiệp quá quen thuộc với người dân trên toàn quốc vì đây là những vị trí cốt yếu cấu tạo nên tòa án mà người dân nào cũng nắm rõ. Nếu bạn mơ ước sau này trở thành luật sư hay thẩm phán hay kiểm sát viên thì bạn cần biết những thông tin sau.

Tất cả các công việc kể trên đều do nhà nước bổ nhiệm và xác định các tiêu chuẩn hành nghề cũng như cấp cho bạn tư cách hành nghề. Vì những công việc này đều là công việc có độ khó cao, đòi hỏi kiến thức chuyên môn của bạn về luật phải rất vững, bạn cũng phải học nhiều hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác. Ví như để có thể làm một luật sư giỏi, điều đầu tiên là bạn cần có bằng cử nhân Luật (học rất lâu mới có được) và có các chứng chỉ hành nghề luật. Để hoàn thành xong khóa học để lấy chứng chỉ luật sư thường mất đến 6 hay 7 năm, có thể lâu hơn nữa nếu bnaj học dốt không thi được chứng chỉ trong lần thi đầu tiên.

Pháp chế doanh nghiệp

Rủi ro về pháp lý trong kinh doanh là điều bất kỳ doanh nghiệp nào mở ra cũng đều phải lo lắng vì rủi ro trong nền kinh tế mở như hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, người bình thường không có kiến thức về luật mà bảo là phải biết phòng tránh rủi ro trong luật pháp thì thật sự rất khó. Do đó chúng ta lúc này rất cần có một đội ngũ người có kiến thức về việc làm pháp luật chuyên sâu về luật để giúp đỡ. Người chúng ta cần chính là các nhà pháp chế doanh nghiệp. Nhiệm vụ của những người này là tư vấn, kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp hướng doanh nghiệp hoạt động tuân thủ pháp luật tránh những lỗi lầm có thể xuất hiện trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Bên cạnh làm pháp chế cho doanh nghiệp bạn còn có thể làm pháp chế cho ngân hàng. Vì ngân hàng hằng ngày phải giải quyết rất nhiều hợp đồng giấy tờ liên quan pháp luật do đó cần có đội ngũ pháp chế để tiến hành rà soát hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu, sao cho ngân hàng hoạt động đúng với pháp luật.

Công chứng viên

Để hành nghề công chứng viên bạn cũng cần mất thời gian để học các chứng chỉ pháp quy về công chứng. Sau khi làm công chứng viên tập sự, qua kỳ thi kiểm tra kết quả bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề công chứng.

Công chứng viên là người xác nhận thông tin trên văn bản là đúng, xác định những giao dịch, hợp đồng là tuân thủ đúng đủ quy định của pháp quy. Vì vậy, để làm tốt công việc này bạn cần hiểu biết sâu sắc về pháp luật và có trách nhiệm cao trong công việc.

Công chứng viên

Giảng viên luật

Nếu bạn là người có thể ngồi hàng giờ nghiên cứu chuyên sâu về pháp luật bạn yêu thích giới trẻ và muốn đóng góp cho nền giáo dục nước nhà thì hãy trở thành một giảng viên ngành luật. Hiện nay công việc này vẫn đang khá thiếu nhân lực do đặc điểm môn học khô và khó, ít ai chịu được áp lực công việc nghiên cứu chuyên ngành luật. Đông thời trường học nào hiện nay cũng có dạy ít nhiều về luật. Do đó, nhu cầu về giảng viên ngành luật càng ngày càng tăng cao. Các trường có nhu cầu tuyển giảng viên luật pháp sẽ tổ chức kỳ thi tuyển dụng công khai minh bạch. Bạn sẽ có cơ hội rất rộng mở khi lựa chọn nghề này. Là giảng viên ngành luật bạn sẽ có cơ hội được nghiên cứu tiếp xúc chuyên sâu với các kiến thức pháp quy đồng thời sẽ trau dồi được khối lượng kiến thức về luật của mình.

Chấp hành viên, Thư ký tòa án, Quản tài viên, Báo cáo viên pháp luật, Thư ký luật sư,…

Đây là những công việc liên quan đến pháp luật rất phổ biến hiện nay. Trên thực tế, để đảm nhiệm tốt các công việc như Chấp hành viên, Quản tài viên, Báo cáo viên pháp luật… cần đáp ứng nhiều quy định pháp quy cụ thể, nếu muốn ứng tuyển bạn cần tìm hiểu kỹ về công việc này để không lạ lẫm với vị trí công việc được giao xem mình có phù hợp với công việc này không.

Ngoài những vị trí việc làm nêu trên, thời gian gần đây còn một ngành mới có tên là Thừa phát lại. Đây là cơ quan làm nhiệm vụ lập vi bằng, tổ chức thi hành án, xác minh chính xác các điều kiện thi hành án…Thừa phát lại hoạt động độc lập là cơ quan hỗ trợ giúp việc cho các Cơ quan làm nhiệm vụ chính như Tòa án, Cơ quan thi hành án nhưng lại hoạt động độc lập tức là không phụ thuộc vào các cơ quan này.

Để được nhà nước chứng nhận cho bạn làm Thừa phát lại, bạn cần phải có bằng cử nhân chuyên ngành luật và có kinh nghiệm công tác trong ngành luật từ 5 năm trở lên, đồng thời bạn phải học và đã được cấp chứng chỉ hoạt động của Thừa phát lại.

3. Cơ hội cho việc làm pháp luật hiện nay ở Việt Nam

Nhu cầu nhân lực của ngành cao, cơ hội việc làm đa dạng

Kể từ khi Việt Nam chúng ta gia nhập cộng đồng WTO, chúng ta cần làm việc đúng pháp luật không chỉ của Việt Nam mà còn cả luật quốc tế. Do đó nhu cầu cần những người chuyên viên về pháp luật ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực cho biết số lượng nhân viên làm việc trong ngành luật sẽ tăng lên một cách mãnh liệt trong vài năm tới. Mục tiêu từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần đến 13.000 luật sư, 2.000 công chứng viên, 2.300 thẩm phán, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên….Đó mới chỉ là cơ hội cho các bạn muốn vào làm nhà nước. Ngoài làm việc tại các cơ quan nhà nước với các chức vụ trên, bạn những người tốt nghiệp ngành luật ra còn có thể làm việc trong các doanh nghiệp, làm tư vấn luật hoặc làm nhà báo chuyên mảng luật...

Ngoài các kiến thức về luật, bạn còn được các trường luật đào tạo về các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng kinh doanh, ngôn ngữ, tin học văn phòng để bổ sung kỹ năng cần thiết, tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội cho việc làm pháp luật hiện nay ở Việt Nam

Trên đây là những thông tin chính xác nhất về việc làm pháp luật. Hy vọng sau bài viết này bạn đọc đã có những kiến thức cũng như hiểu biết cơ bản nhất về việc làm pháp luật ở Việt Nam. Chúc bạn đọc sớm tìm được việc làm đúng ý nguyện. Trân trọng!